Hướng dẫn Sửa Chữa UPS APC 500VA từ a tới z

Bộ lưu điện (UPS) APC là thương hiệu toàn cầu được đông đảo khách hàng đón nhận và nhiều năm liền đạt danh hiệu sản phẩm số 1 thế giới về lưu trữ điện dự phòng, APC thuộc tập đoàn Schneider danh tiếng của Đức.

Hotline Nhận Sửa chữa UPS APC tận nơi 0906 394 871 – 097 978 01 09 (Zalo/Viber/Telegram)

Hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách tự tay sửa chữa UPS APC 500VA đơn giản và làm được tại nhà với chi phí hợp lý nhất.

huong dan cach sua chua ups apc 500va

Bộ lưu điện UPS APC ES500VA

Nói thêm sơ qua về bộ lưu điện APC 500VA được sử dụng chủ yếu cho 01 bộ máy tính PC hoặc thiết bị mạng như Switch, Modem, POS….Thời gian lưu điện ngắn chủ yếu đủ thời gian lưu dữ liệu và tắt thiết bị.

Không luyên thuyên la tha nữa, nào chúng ta hãy cùng xem qua cách sửa chữa bộ lưu điện UPS APC 500VA như thế nào nhé!

Ở đây, mình sẽ chia sẻ những lỗi thường gặp nhất và hướng dẫn chi tiết cách xử lý luôn. Mong các bạn cùng xem và hãy làm theo, rất đơn giản nếu bạn biết sơ qua về mạch điện tử và linh kiện điện tử.

1. Lỗi không lưu điện hoặc bật nguồn im re không lên

Nguyên nhân: Hư ắc quy hoặc mạch nguồn có vấn đề

– Khắc phục: Nếu UPS bạn sử dụng trên 2 năm thì nên thay mới ắc quy đi, nếu thay mới rồi mà tình trạng vẫn không cải thiện thì nên sửa lại bo mạch nguồn, đo các linh kiện như trong ô tô màu đỏ hoặc đo thêm các con IC, FET trên tản nhiệt màu trắng. Kiểm tra cầu chì lưới điện vào và cầu chì ắc quy.

huong dan cach sua chua bo luu dien ups apc 500va

Nếu vẫn không tìm thấy linh kiện hư hỏng mà UPS vẫn chưa chạy thì nên cầm cái bo lên và quan sát, có thể bị gãy bo rất nhỏ làm đứt đường mạch ở đâu đó (Cái này sửa nhiều mới có kinh nghiệm, lúc trước tháo từng con linh kiện ra rồi lắp lại mãi vẫn không chạy).

2. UPS Báo Fault (đèn đỏ UPS sáng + còi kêu liên tục)

– Nguyên nhân: Lỗi này thường do Fet, diode bị die, có thể sử dụng quá tải nhiều lần hoặc côn trùng như kiến, dán chui vào làm tổ.

– Khắc phục: Đo mấy con diode, con nào kêu te te thì bỏ ra, thế con tốt vào, đo mấy con 2 con fet trên tấm tản nhiệt màu trắng, thường 02 con này lên đường. Như hình bên dưới

huong dan cach sua chua bo luu dien ups apc 500va11

3. Lỗi UPS đá relay kêu tạch tạch

– Nguyên nhân: Thường relay lâu ngày nên tiếp điểm đá không dính, Fet hoặc Transistor điều khiển Relay bị hỏng.

– Khắc phục: Test relay xem đá có dính không, hoặc thay con relay mới vào, đo mấy con điều khiển nằm bên cạnh xem còn tốt không. Nếu kiểm tra OK rồi mà vẫn bị thì nên thay thử con vi điều khiển. Như hình bên dưới.

huong dan cach sua chua bo luu dien ups apc 500va hong relay

4. Lỗi chạy ắc quy đo điện áp ra 170 – 190VAC chứ không phải ra 220, 230VAC

Thực ra đây không phải là lỗi do UPS mà là do Đồng Hồ Đo điện lưới không bắt được điện áp trung bình. Ở đây người sử dụng thường sài đồng hồ VOM hoặc đồng hồ số loại có giá thành  rẻ hoặc trung bình thì khi đo điện áp UPS lúc chạy ắc quy thường cho ra chỉ số khoảng  170 – 190VAC chứ không phải là 220VAC hoặc 230VAC như nhà sản xuất thông báo.

Cách khắc phục: Dùng đồng hồ VOM loại xịn như Fluke hoặc Hioki thì kết quả sẽ ra 220 hoặc 230VAC.

huong dan cach sua chua bo luu dien ups apc 500va do dien ap

Trên đây là một số lỗi cơ bản nhất mà UPS Toàn Tâm tắt gọi lại để chia sẻ với các bạn, hy vọng mọi người sẽ làm tốt và khắc phục được những hư hỏng của UPS.

Sửa lỗi ups apc cũng tương tự với cách sửa chữa ups santak, nên nếu biết cách rồi thì có thể sửa được cả 2 hoặc hầu hết các loại ups.

Một số Model UPS APC 500va như CS và RS cũng làm tương tự như đối với ES

huong dan cach sua chua bo luu dien ups apc rs 500va

Sửa chữa UPS không khó chỉ khó ở chỗ phải kiên trì và đo hết các linh kiện hư hỏng, đừng quá nóng vội mà bỏ sót bất kỳ linh kiện hỏng nào, vì chỉ cần một linh kiện hư còn sót lại chưa được thay có thể kéo theo nhiều linh kiện khác hỏng theo. Làm nhiều và làm quen rồi thì chỉ cần nhìn vào lỗi là có thể biết được linh kiện nào hỏng và cần thay thế.

Quý khách có nhu cầu sửa chữa UPS, bảo trì ups xin liên hệ 0906 394 871.