Tại Sao Bút Thử Điện Lại Sáng Cả 2 Ngõ Ra Của UPS

Chúng tôi gặp khá nhiều trường hợp thắc mắc hỏi tại sao dùng bút thử điện chọc vào 2 ngõ ra của Bộ Lưu Điện UPS nó lại sáng cả 2, có phải UPS bị hư không, giờ phải làm như thế nào…

Hôm nay, trung tâm sửa chữa UPS Toàn Tâm sẽ chia sẻ lý do và một số cách sử dụng Bộ lưu điện an toàn.

Đầu tiên chúng ta phải hiêu sơ về cơ chế hoạt động của bút thử điện

Bút thử điện thường dùng sử dụng hiệu ứng điện dung ký sinh trên cơ thể người để có thể hoạt động và phát sáng.

Khi đầu bút được đặt lên vật mang điện, dòng điện sẽ đi qua điện trở, qua bóng đèn và qua dung kháng của cơ thể người để hình thành mạch kín, làm cho bóng đèn sáng lên. Thông thường, dòng điện này rất nhỏ nên không đủ để gây giật chết người.

Vậy tại sao bút thử điện lại sáng khi chập vào dây nóng (L) và không sáng ở dây nguội (N)

Khi bút thử điện đưa vào dây L thì sẽ có dòng điện đi từ dây L sang bút điện sang cơ thể người xuống đất (hoặc trong không khí) sẽ hình thành mạch điện kín nên bút điện sáng vì có dòng điện chạy qua.

Khi đưa vào dây N không sáng bởi vì dây N ở nhà máy điện được nối xuống đất (tiếp địa) cho nên không có dòng điện chạy từ dây N xuống đất.

Vậy thường sẽ thấy khi đưa bút thử điện vào ổ điện thông thường thì sẽ có 1 lỗ sáng và 1 lỗ không sáng.

but thu dien

Vậy tới đây chúng ta cũng mường tượng được lý do của vấn đề rồi phải không

Bút Thử Điện Sáng Cả 2 Lỗ Của Bộ Lưu Điện Khi Chạy Ắc Quy Vì

Nguồn điện của Bộ lưu điện khi chạy chế độ ắc quy là độc lập với điện lưới và được tạo ra từ điện DC của các bình ắc quy UPS.

Mà cực âm (-) của bình ắc quy lại không được tiếp đất như lưới điện ở nhà máy, do đó khi đo ngõ ra của UPS thì cả 2 lỗ đều sáng vì có dòng điện chạy qua.

Khác với chỗ điện lưới là khi chọc vào lỗ N thì không có dòng điện chạy qua do điện thế giữa 2 lỗ điện và đất là gần như bằng nhau.

Tip Hướng Dẫn Sử Dụng Bộ Lưu Điện An Toàn

Để sử dụng một bộ lưu điện an toàn, bạn có thể làm theo các bước sau:

1. Chọn một bộ lưu điện phù hợp: Đầu tiên, bạn cần chọn một bộ lưu điện  phù hợp với nhu cầu và chi phí.

Xác định công suất cần thiết dựa trên các thiết bị mà bạn muốn bảo vệ khỏi mất điện. Đảm bảo rằng bộ lưu điện có đủ công suất để cung cấp năng lượng cho các thiết bị trong thời gian cần thiết.

2. Kết nối các thiết bị: Khi bạn đã chọn được bộ lưu điện, hãy kết nối các thiết bị cần bảo vệ vào các ổ cắm trên bộ lưu điện.

Các thiết bị này có thể là máy tính, máy in, modem, thiết bị mạng, đèn, hoặc các thiết bị điện khác.

3. Sạc bộ lưu điện: Trước khi sử dụng, hãy sạc đầy bộ lưu điện cho đầy, bạn cần kết nối bộ lưu điện vào nguồn điện chính và để nó sạc trong khoảng thời gian từ  8 – 16 tiếng.

Thời gian sạc có thể mất từ vài giờ đến vài ngày, tùy thuộc vào dung lượng của bộ lưu điện.

4. Kiểm tra và bảo trì định kỳ: Để đảm bảo bộ lưu điện hoạt động tốt, hãy kiểm tra nó định kỳ.

Kiểm tra mức năng lượng còn lại trong bộ lưu điện và thời gian sử dụng ước tính. Nếu cần, thay thế pin hoặc bộ lưu điện nếu chúng không còn hoạt động tốt.

5. Sử dụng trong trường hợp mất điện: Khi xảy ra mất điện, bộ lưu điện sẽ tự động chuyển nguồn điện từ nguồn điện chính sang nguồn điện từ pin.

bo luu dien cho may xet nghiem

Các thiết bị kết nối vào bộ lưu điện sẽ tiếp tục hoạt động trong thời gian ngắn cho đến khi pin của bộ lưu điện cạn kiệt. Trong thời gian này, bạn có thể lưu trữ và đóng các tệp và tắt thiết bị một cách an toàn.

6. Hãy tiếp đất đúng chuẩn: Mỗi bộ lưu điện đều có hệ thống nối đất, chúng ta nên tiếp đất đúng chuẩn để đảm bảo an toàn khi sử dụng

Tham khảo: Sửa chữa ups eaton

Comments are closed.