Cách Xả Bộ Lưu Điện Cửa Cuốn Cực Kỳ Đơn Giản

Cách Xả Bộ Lưu Điện Cửa Cuốn Cực Kỳ Đơn Giản

Khi sử dụng Bộ lưu điện cửa cuốn (UPS) chắc hẳn mọi người cũng tìm hiểu sơ qua về sản phẩm và nghe đâu đây bảo là nên xả bộ lưu điện cửa cuốn để cho ắc quy (pin) nó bên.

Vậy thực chất của việc xả bộ lưu điện cửa là gì? Mà tại sao lại phả xả? Và nên xả điện như thế nào là hợp lý, hãy cùng xem bài viết này nhé

HOTLINE 0906 394 871 – 097 978 01 09 (Zalo/Viber/Telegram)

(MUA BÁN – LẮP ĐẶT – SỬA CHỮA BỘ LƯU ĐIỆN CỬA CUỐN)

xa dien bo luu dien cua cuon

KHI NÀO CẦN XẢ BỘ LƯU ĐIỆN CỬA CUỐN

Bộ lưu điện cửa cuốn nói riêng cũng như bộ lưu điện nói chung đều có cấu tạo gồm: Bo mạch  và Bình ắc quy. Vậy để tăng tuổi thọ cho UPS thì phải tăng độ bền bo mạchbình ắc quy.

Bo mạch được nhà sản xuất thiết kế ra nên chúng ta khó can thiệp được, việc còn lại làm làm sao cho bình ắc quy lâu hư để xài cho được lâu.

Vậy Bình ắc quy có đặc điểm gì và cần phải làm gì

Bình ắc quy sử dụng cho Bộ lưu điện là dạng bình khô, kín khí và không cần bảo dưỡng, không cần châm nước (axit) như bình nước.

Do đó, chỉ cần nạp điện và xả điện đúng cách là bình sẽ lâu hư và qua đó UPS cũng sẽ sử dụng được lâu hơn.

Cần xả điện bộ lưu điện cửa cuốn khi:

  • Chỗ bạn ít cúp điện, hơn 2 tháng trở đi không bị cúp
  • Khi có cúp điện xảy ra thì không nên xả điện nữa

bo mach bo luu dien cua cuon

Tùy vào từng nơi có thời gian mất điện khác nhau mà chúng ta xả điện cho UPS cửa cuốn phù hợp, linh hoạt với tình hình và thông thường khoảng 1 tháng xả điện 1 lần là tốt nhất.

CÁCH XẢ BỘ LƯU ĐIỆN CỬA CUỐN NHƯ THẾ NÀO

Như đã đề cập ở trên, vậy làm thế nào để xả điện cho Bộ lưu điện cửa cuốn đúng cách, chúng ta hãy làm những bước dưới đây:

Bước 1: Hãy đảm bảo chắc chắn rằng bình đã nạp điện đầy đủ cho ắc quy, và chưa xả bình ít nhất là 1 tháng

Bước 2: Rút điện phích cắm Bộ lưu điện cửa cuốn ra khỏi nguồn điện, lúc này bình sẽ chuyển sang chạy ắc quy

Bước 3: Nhấn nút điều khiển để cửa cuốn chạy lên/xuống vài vòng

Bước 4: Cắm UPS vào lại nguồn điện để được nạp ắc quy

Thao tác này nhằm mục đích xả điện từ bình ắc quy ra, trong khoảng thời gian dài ắc quy được nạp điện và không được xả thì cũng không tốt.

Khi có dấu hiệu hư hỏng không chạy được nên sửa chữa bộ lưu điện cửa cuốn ngay để an tâm khi cúp điện.

bo luu dien cua cuon iht

MỘT SỐ CÂU HỎI HAY GẶP VỀ BỘ LƯU ĐIỆN CỬA CUỐN

1. Bộ lưu điện cửa cuốn lưu điện được bao lâu?

Thời gian mà một bộ lưu điện UPS có thể cung cấp  cho cửa cuốn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm dung lượng của bộ lưu điện, tải trọng của motor cửa cuốn và cấu hình cụ thể của hệ thống lưu điện.

Dung lượng của bộ lưu điện được đo bằng đơn vị watts giờ (Wh) hoặc volt-ampe giờ (VAh) và thể hiện khả năng lưu trữ năng lượng. Thông thường, khi mua bộ lưu điện, nhà sản xuất sẽ cung cấp thông số về dung lượng và thời gian lưu điện ước tính cho các tải điện cụ thể.

Tùy thuộc vào dung lượng của bình lưu điện cửa cuốn, và bình ắc quy bên trong có dung lượng nhỏ hay lớn.

Thông thường thời gian chờ khoảng 24 giờ trở lên, và dao động quanh 30 – 60 giờ tùy từng dung lượng bình ắc quy bên trong.

2. Bộ lưu điện cửa cuốn có tự xả điện

Đây là vấn đề khá nhạy cảm, như đã nói ở trên mất khoảng hơn 24 giờ bộ lưu điện cửa cuốn mới xả hết điện, do đó, một số bộ lưu điện cửa cuốn thông báo có tự xả thì cũng mất thời gian đó.

Có về không ổn cho lắm, nhưng thôi ko đề cập nhiều ở đây, muốn tự xả điện thì ở trên đã viết chi tiết rồi

3. Bộ lưu điện cửa cuốn xài được bao lâu

Cũng giống như bộ lưu điện nói chung, thường thì khoảng 3 năm trở đi thì phải thay bình ắc quy bên trong, lưu điện cửa cuốn thì có khi nhanh hơn vì môi trường hoạt động không được tốt như lưu điện máy tính.

Còn bo mạch thì một số thương hiệu như IHTECH, IQ…có thời gian lên tới hơn 5 năm.

4. Thay bình acquy lưu điện cửa cuốn như thế nào

Cách thay bình cũng khá đơn giản, chỉ cần mở UPS ra, xem trong đó có bình ắc quy gì thì mua đúng y chang vậy thay vào là xong

Chú ý kiểm tra bo mạch sạc luôn để tránh mạch hỏng không nạp được cho bình ắc quy

cach thay binh acquy ups cua cuon

CÁC CÁCH SỬ DỤNG BỘ LƯU ĐIỆN CỬA CUỐN HIỆU QUẢ

Để sử dụng bộ lưu điện cho cửa cuốn một cách hiệu quả, chúng ta có thể làm theo các bước sau:

1. Chọn một bộ lưu điện phù hợp: Đầu tiên, bạn cần chọn một bộ lưu điện có công suất và dung lượng phù hợp với hệ thống cửa cuốn của bạn. Kiểm tra thông số kỹ thuật của cửa cuốn để chọn bộ lưu điện phù hợp.

2. Lắp đặt đúng cách: Bạn cần lắp đặt bộ lưu điện theo hướng dẫn của nhà sản xuất và đảm bảo nó được kết nối chính xác với hệ thống cửa cuốn. Nếu bạn không tự lắp đặt, hãy nhờ một đơn vị chuyên nghiệp thực hiện.

3. Kiểm tra định kỳ: Thường xuyên kiểm tra bộ lưu điện để đảm bảo nó hoạt động đúng cách. Hãy kiểm tra nguồn điện dự phòng, ắc quy và các thành phần khác để đảm bảo chúng không bị hư hỏng.

4. Sạc đầy bộ lưu điện: Đảm bảo bộ lưu điện được sạc đầy trước khi sử dụng, hoặc nên cắm điện này sau khi mua về. Nếu bộ lưu điện sử dụng pin, hãy tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất để sạc đầy pin trước khi sử dụng.

5. Kiểm soát thời gian sử dụng: Khi cửa cuốn mất điện, bộ lưu điện sẽ cung cấp nguồn điện dự phòng. Tuy nhiên, không nên mở cửa lên xuống nhiều lần vì bình ắc quy sẽ mau hết.

6. Bảo dưỡng định kỳ: Thực hiện bảo dưỡng định kỳ cho bộ lưu điện để đảm bảo nó hoạt động tốt trong suốt thời gian. Đọc hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để biết cách bảo dưỡng và kiểm tra bộ lưu điện.

7. Kiểm tra ắc quy (pin): Nếu bộ lưu điện sử dụng pin, hãy kiểm tra định kỳ trạng thái pin và thay thế pin khi cần thiết. Pin yếu

Trên đây là những chia sẻ cơ bản về cách xả bộ lưu điện cửa cuốn, hy vọng sẽ mang lại nhiều giá trị cho các bạn.

Comments are closed.