UPS không sạc được nguyên nhân và cách khắc phục

Bộ lưu điện UPS không sạc được là sự cố thường xảy ra trong quá trình sử dụng. Vậy làm sao biết được chính xác UPS không sạc được, nguyên nhân và cách khắc phục như thế nào. Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này.

Với dịch vụ sửa chữa ups chuyên nghiệp, chúng tôi sẽ khắc phục lỗi ups không sạc được ngay lập tức với chi phí rẻ nhất

bo luu dien ups khong sac duoc 1

Bộ lưu điện UPS không sạc được là hiện tượng bo sạc của UPS không cung cấp hoặc cung cấp không đủ điện áp cho bình ắc quy. Dẫn tới bình ắc quy không được nạp điện đầy đủ, khi cúp điện UPS sẽ không giữ điện được, làm mất đi chức năng quan trọng nhất của 1 UPS là lưu điện dự phòng

Làm sao biết được UPS không sạc được

 Với các dòng UPS công nghệ Offline (công nghệ Offline là gì các bạn xem bài viết này nhé:
https://suachualuudienups.com/sanh-cong-nghe-ups-online-va-offline-de-hieu-nhat/ ) thì thường chúng ta sẽ không biết được bằng các quan sát trên Panel. Chỉ có thể nhận biết được bằng cách đo trực tiếp điện áp sạc trên bình ắc quy. Điện áp sạc riêng lẻ từng bình ắc quy chuẩn là 13.7V DC, nếu mắc nối tiếp nhiều bình với nhau thì chỉ cần lấy 13.7 x số lượng bình sẽ ra điện áp sạc chuẩn cho UPS.

Ví dụ: Bộ lưu điện Santak TG500 sử dụng 1 bình ắc quy 12V7.2Ah. Do đó điện áp sạc chuẩn là 13.7V.

do dien ap sac bo luu dien
Điện áp UPS Santak TG500 là 13.7V

Với Santak TG100 có 2 bình ắc quy mắc nối tiếp, nên điện áp sạc là 27.4V.

Còn đối với bình ắc quy mắc song song với nhau thì chúng ta chỉ tính điện áp sạc chuẩn là điện áp sạc cho chuỗi song song đó

Ví dụ: Bộ lưu điện Santak Blazer 1000E sử dụng 2 bình ắc quy 12V9Ah mắc song song với nhau. Do đó điện áp sạc chuẩn là 13.7V.

Chú ý: Khi dùng đồng hồ đo điện áp sạc thì nên cách ly 1 cực bình ra khỏi ắc quy để có độ chính xác cao nhất.

Cách này có thể áp dụng với tất cả các UPS và cho kết quả chính xác nhất

–  Với các UPS dòng Line Interactive và Online thường trên LCD hiển thị sẽ có điện áp sạc, chúng ta xem trên đó có thể biết được là UPS có sạc không.

bo sac ac quy ups
Hiển thị Batt 100% nghĩa là có điện áp sạc cho ắc quy

– Hoặc có thể UPS cảnh báo bằng còi kêu 

Vậy cách khắc phục UPS không có sạc như thế nào

Đa phần khi UPS có sạc thì bo mạch sạc chắc chắn có vấn đề rồi, cho nên phải kiểm tra và sửa chữa lại bo sạc. Việc sửa chữa lại bo sạc đòi hỏi người sửa phải có trình độ chuyên môn và kinh nghiệm để thực hiện

ups bao loi bo mach sac
UPS báo lỗi bo mạch sạc – cần can thiệp phần cứng

Có những trường hợp hư hỏng bình ắc quy làm UPS không lưu điện, làm cho người sử dụng lầm tưởng là do mạch sạc hư hỏng. Tuy nhiên nên nhớ rằng cho dù mạch sạc hoạt động tốt nhưng bình ắc quy vẫn có thể hư hỏng nhé, có thể bình ắc quy đó sử dụng trên 3 năm và đã đến tuổi thọ phải thay thế bình ắc quy mới.

Có những Bộ lưu điện cho phép sử dụng nhiều chuỗi bình ắc quy hoặc bình ắc quy có dung lượng lớn. Thì thường phải can thiệp vào phần mềm để chỉnh lại mạch sạc để tăng công suất mạch sạc lên.

Một số cách bảo quản độ bền của mạch sạc UPS

  • Mạch sạc là một phần của UPS, do đó bảo quản UPS tốt sẽ giúp mạch sạc được tốt theo
  • Sử dụng dung lượng bình ắc quy đúng với dung lượng thiết kế của từng model UPS, không được sử dụng bình dung lượng quá lớn dẫn tới mạch sạc hoạt động quá tải
  • Khi tiến hành thay thế ắc quy hoặc lắp thêm nên chú ý set lại mạch sạc bằng phần mềm

UPS không có sạc, hay sạc yếu cũng là 1 phần nguyên nhân khiến bình ắc quy hư hỏng, làm UPS không lưu điện. Kiểm tra thường xuyên và sử dụng UPS đúng cách sẽ góp phần làm cho độ bền UPS lâu hơn.

Mọi thông tin cần mua bán và sửa chữa UPS xin liên hệ UPS Toàn Tâm – Hotline 0906 394 871

Comments are closed.