Tìm Hiểu Sự Khác Nhau UPS và Inverter

Tìm Hiểu Sự Khác Nhau UPS và Inverter

UPS Inverter là hai thiết bị khá phổ biến trong các ứng dụng điện tử và đặc biệt là trong các hệ thống lưu điện dự phòng.

Mặc dù chúng có chức năng tương tự nhau, nhưng lại có nhiều điểm khác nhau. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu sự khác nhau giữa UPS và Inverter và cách chúng hoạt động.

I. UPS là gì?

UPS là viết tắt của (Uninterruptible Power Supply) là một hệ thống lưu điện, được thiết kế để cung cấp nguồn điện dự phòng khi nguồn điện chính bị gián đoạn hoặc mất điện.

nen mua ups santak hay apc
Hai mẫu UPS của 2 thương hiệu hàng đầu hiện nay

UPS thường được sử dụng để bảo vệ và cung cấp nguồn điện tạm thời các thiết bị như máy tính, máy chủ, thiết bị lưu trữ và các thiết bị điện tử khác. UPS có thể được sử dụng ở nhà hoặc văn phòng, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng.

Xem thêm: Bộ lưu điện là gì?

UPS thì được thiết kế phức tạp, bảo vệ nhiều hơn, có giá thành cao và được sử dụng rộng rãi cho nhiều thiết bị ứng dụng từ dân dụng tới công nghiệp.

II. Inverter là gì?

Inverter là một thiết bị điện tử được sử dụng để chuyển đổi nguồn điện DC (Direct Current) thành nguồn điện AC (Alternating Current).

Inverter thường được sử dụng để cung cấp nguồn điện AC cho các thiết bị như máy móc, đèn chiếu sáng và các thiết bị điện tử khác.

su khac nhau giua ups va inverter
Inverter năng lượng mặt trời

Inverter có thể được sử dụng trong các ngành công nghiệp, gia đình và văn phòng.

III. Sự khác nhau giữa UPS và inverter

Bảng sau đây nêu bật những điểm khác biệt chính giữa UPS và Inverter–

Tham sốBộ lưu điệnInverter
Sự định nghĩaUPS (hay Bộ lưu điện) là thiết bị cung cấp điện cho tải trong trường hợp mất điện chính.Inverter là một mạch điện tử công suất biến đổi dòng điện một chiều thành dòng điện xoay chiều.
Phần chínhCác bộ phận chính của một UPS là: bộ chỉnh lưu, ắc quy, biến tần và bộ điều khiển.Các bộ phận chính của Inverter là: mạch biến đổi và ắc quy.
Chức năngUPS chuyển đổi DC thành AC và AC thành DC cùng một lúc.Inverter chỉ chuyển đổi DC thành AC.
Phân loạiUPS có ba loại như –

  • UPS Offline
  • UPS Online
  • UPS Line Interactive
Biến tần có hai loại như –

  • Inverter độc lập
  • Inverter hòa lưới
Sạc pinUPS có thể sạc pin từ nguồn điện lưới AC.Biến tần không thể tự sạc pin. Nó yêu cầu một bộ điều khiển sạc bên ngoài để sạc pin.
Thời gian lưu điệnMột UPS có thể lưu điện từ 5, 10, hoặc tới vài tiếng. So với Inverter thì con số này khá khiêm tốn.Thời gian lưu điện của Inverter lớn hơn so với UPS. Nó có thể cung cấp nguồn cung cấp trong nhiều giờ tùy thuộc vào công suất của nó. Do đó, Inver cung cấp năng lượng điện trong thời gian dài.
Thời gian chuyển mạchThời gian chuyển đổi của UPS là từ 0 đến 5 mili giây. Do đó, UPS cung cấp khả năng chuyển mạch nhanh.Thời gian chuyển đổi của Inverter là khoảng 200 ms đến 500 ms. Như vậy, việc đóng ngắt của Inverter chậm hơn so với UPS.
Sự bảo vệUPS cung cấp sự bảo vệ cần thiết chống lại các điều kiện bất thường như ngắn mạch, quá tải, v.v.Biến tần không cung cấp bảo vệ chống lại các điều kiện bất thường.
AVRUPS được trang bị một AVR (Bộ ổn áp tự động) cung cấp điện áp đầu ra không đổi cho tải.Inverter không bao gồm AVR, do đó điện áp đầu ra của biến tần có thể thay đổi do tải thay đổi.
Độ phức tạp của mạchUPS có mạch tương đối phức tạp hơn.Inverter là một mạch đơn giản hơn UPS.
Chi phí (cho cùng một ứng dụng)UPS bao gồm các mạch điện phức tạp và các thiết bị thông minh để cung cấp các biện pháp bảo vệ cần thiết khiến nó đắt hơn một biến tần.Inverter ít tốn kém hơn UPS.
Bảo trìUPS hầu như ít cần bảo trì hơn Inverter, ngoại trừ ắc quy.Inverter yêu cầu bảo trì tương đối nhiều hơn và thường xuyên hơn.
Các ứng dụngUPS được sử dụng để cung cấp năng lượng điện cho PC, máy trạm Server, văn phòng nhỏ và các thiết bị văn phòng tại nhà như bộ định tuyến, v.v.Inverter được sử dụng để cung cấp điện cho các thiết bị điện gia dụng khác nhau như đèn, quạt, máy làm mát, v.v.

IV. Kết luận

Tóm lại, UPS và inverter là hai thiết bị có chức năng tương tự nhau nhưng lại có nhiều điểm khác nhau.

UPS được thiết kế để cung cấp nguồn điện dự phòng trong thời gian ngắn và có dung lượng lớn hơn, trong khi inverter được sử dụng để chuyển đổi nguồn điện DC thành nguồn điện AC và có dung lượng nhỏ hơn.

tai lieu sua chua ups santak 1 - 3kva 1
Bo công suất UPS Santak 1 – 3KVA

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, bạn có thể lựa chọn thiết bị phù hợp cho mình để đảm bảo nguồn điện dự phòng và bảo vệ thiết bị của mình khỏi các sự cố hư hỏng do mất điện.

V. Cách sử dụng UPS và Inverter sao cho đúng

Cách sử dụng UPS và inverter để đảm bảo an toàn và hiệu quả như sau:

Cách sử dụng UPS:

Bước 1: Kết nối các thiết bị cần bảo vệ với ngõ ra trên UPS bằng cáp điện và đầu cắm.

Bước 2: Kết nối UPS với nguồn điện chính và sạc đầy UPS trước khi sử dụng.

Bước 3: Bật UPS và kiểm tra các thông số trên màn hình hiển thị Panel, đảm bảo rằng UPS đang hoạt động bình thường.

Bước 4: Sử dụng thiết bị và đợi UPS báo hiệu khi có sự cố với nguồn điện chính. Khi đó, UPS sẽ tự động chuyển sang nguồn điện dự phòng để bảo vệ các thiết bị của bạn.

Cách sử dụng inverter:

Bước 1: Kết nối nguồn điện DC đến đầu vào của inverter.

Bước 2: Kết nối thiết bị cần sử dụng với đầu ra của inverter bằng cáp điện và đầu cắm.

Bước 3: Bật inverter và kiểm tra các thông số trên màn hình hiển thị, đảm bảo rằng inverter đang hoạt động bình thường.

Bước 4: Sử dụng thiết bị và đảm bảo rằng lượng điện tiêu thụ không vượt quá dung lượng của inverter.

Lưu ý: Khi sử dụng UPS và inverter, cần đảm bảo sạc đầy trước khi sử dụng và kiểm tra thường xuyên các thông số và trạng thái hoạt động của thiết bị để đảm bảo an toàn và hiệu quả sử dụng.

Thảo khảoDịch vụ sửa chữa UPS

Tags: No tags

Comments are closed.