Bộ lưu điện là gì? Ups là gì?

Bộ lưu điện hay còn gọi là UPS tên tiếng anh là Uninterruptible Power Supply là thiết bị cung cấp nguồn điện trong một khoảng thời gian sau khi nguồn điện bị ngắt hoặc các sự cố về nguồn điện xảy ra.

Nhiệm vụ chính của UPS là cung cấp nguồn điện dự phòng cho thiết bị sau khi điện lưới bị cúp. Ngoài ra, Ups còn có một số chức năng ngoài lưu điện như ổn áp, ổn tần tự động, chống xung lọc nhiễu, chống sét lan truyền.

>>>>Xem Bộ lưu điện UPS Santak tại đây

Bộ lưu điện UPS APC SUA5000RMI5U cũ

Nguyên tắc hoạt động của Ups

Nguyên tắc chính của Ups là chuyển đổi nguồn điện từ ắc quy sang điện lưới xoay chiều (Chế độ Inverter) để cung cấp điện lưới xoay chiều ổn định cung cấp cho tải.

Bên trong Ups còn có bộ sạc để làm nhiệm vụ nạp điện cho ắc quy khi Ups chạy ở chế độ điện lưới (Cắm Ups vào điện lưới) .

Đối với Ups công nghệ Online, còn có bộ PFC để làm nhiệm vụ ổn định điện áp, tần số, do đó mà các Ups Online điện áp đầu ra luôn ổn định 200VAC và tần số 50Hz.

Phân loại Ups

Ups hoạt động dựa trên 2 công nghệ chính đó là: Công nghệ Offline và công nghệ Online.

  • Công nghệ Offline:

Ups cung cấp nguồn điện đầu ra dạng sóng vuông (step wave), khi hoạt động ở chế độ ắc quy, tần số dao động trong khoảng 50Hz +/- 1Hz. Khi chạy ở chế độ điện lưới, nguồn ra Ups chính là nguồn điện lưới, tùy vào từng hãng Ups mà có dãy điện lưới vào khác nhau.

Ups Santak có dãy điện lưới đầu vào 165 – 265 VAC. Ngoài ngưỡng này Ups chuyển sang chạy ắc quy. Đặc điểm nổi bật của Ups Offline là phải mất thời gian khi chuyển chế độ hoạt động điện lưới <–> ắc quy, thời gian này vào khoảng 6 – 10ms.

UPS Offline truyền thống là dòng sản phẩm phổ dụng nhất trên thị trường hiện nay và có giá rẻ hơn so với UPS Offline hỗ trợ công nghệ Line Interactive.

Nguyên tắc hoạt động của UPS Offline tiêu chuẩn là điện lưới đầu vào đi qua công tắc chuyển mạch trước khi cấp cho tải sử dụng. UPS lúc này chỉ sử dụng bộ sạc (charger) để nạp đầy điện cho ắc quy.

Trường hợp điện lưới không ổn định (quá cao, quá thấp hoặc mất điện) thì UPS sẽ tự động chuyển mạch (thông qua rơ-le), dùng nguồn từ ắc quy cấp cho thiết bị để duy trì hoạt động.

Ups Offline lại chia thành 2 loại:

Ups Offline truyền thống và Ups Line Interative, Công nghệ Line Interactive khác so với truyền thống là ngưỡng điện áp đầu ra dao động từ 200 – 240VAC cho dù điện lưới đầu vào cao hơn hay thấp hơn, miễn sao nằm trong ngưỡng Ups hoạt động ở chế độ điện lưới.

Nguyên tắc hoạt động của UPS Offline công nghệ Line Interactive cũng tương tự dòng UPS Offline tiêu chuẩn nhưng có thêm mạch ổn áp nhằm điều chỉnh điện áp đầu ra cấp cho cho tải sử dụng luôn ổn định.

Trường hợp điện áp điện lưới quá cao hoặc quá thấp, UPS Offline công nghệ Line Interactive, mạch ổn áp tự động chuyển mạch sang một nấc khác sao cho điện áp đầu ra đảm bảo đúng tải theo yêu cầu.

Ups công nghệ line interactive
Ups công nghệ line interactive

Công nghệ Offline thường được sử dụng cho máy tính, các thiết bị văn phòng có công suất nhỏ và thời gian lưu điện ngắn, do vậy mà chi phí thường rẻ hơn so với công nghệ Online

  • Công nghệ Online:

Đây là công nghệ tiên tiến Double Conversation, khắc phục nhược điểm của công nghệ Offline như cho thời gian chuyển mạch từ điện lưới <–> ắc quy là 0ms. Ổn định điện áp đầu ra luôn luôn 220VAC, tần số 50Hz.

Từ Online được hiểu theo nhiều nghĩa, tuy nhiên chủ yếu để nói đến thời gian chuyển mạch bằng 0ms. Lý do là một số thiết bị tải quan trọng dùng trong y tế như máy xét nghiệm, máy siêu âm, các máy móc trong phòng xét nghiệm vi sinh, xét nghiệm sinh học, server, các máy móc tự động yêu cầu thời gian đáp ứng khi cúp điện phải nhỏ hơn 3ms.

Do vậy mà công nghệ Online được ra đời. Với những ưu điểm như vậy thì giá thành sẽ đắt hơn Ups Offline và thời gian lưu điện cũng lâu hơn.

Ups công nghệ Online
Ups công nghệ Online

TRUNG TÂM UPS SỐ 1 chuyên cung cấp bộ lưu điện Ups Santak, APC chính hãng giá tốt nhật tại TP.HCM, Chuyên sửa chữa, thay thế ups tận nơi, bảo hành từ 6 – 12 tháng trở lên. Trung tâm tự hào là đơn vị dẫn đầu trên thị trường bộ lưu điện, với kinh nghiệm hơn 8 năm cung cấp giải pháp nguồn điện dự phòng.

Chúng tôi chuyên cung cấp giải pháp về nguồn điện UPS, là trung tâm dịch vụ sửa chữa ups số 1 tại TP.HCM và toàn quốc. Phân phối UPS Santak, APC chất lượng với giả cả vô cùng hợp lý.

Hotline: 0906.394.871 – 0979.780.108

Trân trọng!

Comments are closed.