Các Yếu Tố Làm Giảm Tuổi Thọ UPS và Cách Phòng Tránh

Uninterruptible Power Supplies (UPS) là một thiết bị không thể thiếu trong nhiều cơ sở doanh nghiệp, bệnh viện, ngân hàng, trung tâm it, viễn thông…. nhất là trong lĩnh vực công nghệ thông tin và các trung tâm dữ liệu.

Bộ lưu điện UPS giúp đảm bảo nguồn điện liên tục và ổn định, phòng ngừa sự cố mất điện đột ngột có thể làm mất dữ liệu và gây hư hại đến thiết bị điện tử hoặc mất dữ liệu quan trọng.

Tuy nhiên, như bất kỳ thiết bị nào khác, tuổi thọ của UPS cũng bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu những yếu tố ảnh hưởng tới tuổi thọ của UPS và các biện pháp phòng tránh để kéo dài tuổi thọ của chúng.

Liên hệ Hotline 0906 394 871 – 097 978 01 09 (Zalo/Viber/Telegram) để mua và sửa chữa UPS tận nơituoi tho ups phu thuoc vao gi

1. Yếu Tố Nhiệt Độ Môi Trường

Ảnh hưởng: Nhiệt độ môi trường quá cao hoặc quá thấp có thể ảnh hưởng trực tiếp tới tuổi thọ của UPS, đặc biệt là ảnh hưởng đến acquy (batteries).

Khi nhiệt độ quá cao, các ion và hoá chất bên trong ắc quy sẽ xảy ra nhanh hơn vì thế tuổi thọ sẽ thấp hơn. Bên cạnh đó, nhiệt độ cao còn làm giảm chất lượng linh kiện bên trong bo mạch.

Cách phòng tránh: nên đặt thiết bị UPS trong môi trường có nhiệt độ được kiểm soát, ổn định trong khoảng 20-25°C. Sử dụng hệ thống điều hòa nhiệt độ trong phòng đặt UPS để đảm bảo nhiệt độ luôn ở mức lý tưởng.

2. Độ Ẩm

Ảnh hưởng: Độ ẩm cao có thể gây ra hiện tượng ngưng tụ và tích tụ, dẫn đến tình trạng ẩm ướt, có thể gây ra các vấn đề về gỉ sét, ăn mòn đường mạch, oxy hoá chân linh kiện, bị nhiễm điện…..

Điều này không chỉ ảnh hưởng đến các thành phần điện tử bên trong UPS mà còn có thể dẫn tới ngắn mạch,  làm ups bị chập hỏng và kéo theo làm giảm tuổi thọ của thiết bị.

Cách phòng tránh: Giữ cho môi trường xung quanh UPS có độ ẩm thấp, tốt nhất là dưới 50 – 70% để tránh hiện tượng ngưng tụ và gỉ sét.

3. Chất Lượng Điện Đầu Vào

Ảnh hưởng: Nguồn điện không ổn định  đặc biệt là chập chờn lúc có lúc tắt liên tục hoặc có nhiều nhiễu điện có thể làm hỏng UPS. Sự bất ổn về điện áp và dòng điện có thể làm hỏng bộ phận điều khiển điện tử, làm giảm tuổi thọ của bộ lưu điện.

Nguồn điện có nhiều sóng hài, nhiễu, điện áp chập chờn, tần số loạn xạ…cũng gây ra ảnh hưởng rất lớn tới tuổi thọ của UPS.

Cách phòng tránh: Sử dụng các nguồn điện ổn định, tin cậy và các thiết bị bảo vệ nguồn điện như ổn áp, bộ lọc điện, để đảm bảo nguồn điện đầu vào cho UPS luôn ổn định và trong các giới hạn an toàn.

4. Bảo Dưỡng và Kiểm Tra Định Kỳ

Ảnh hưởng: Việc bảo dưỡng UPS định kỳ như là liều thuốc bổ cực mạnh dành cho UPS, bởi việc thường xuyên vệ sinh, bảo trì không chỉ ngăn các hư hỏng phát sinh mà còn phát hiện sớm các hư hỏng để kịp thời xử lý.tuoi tho ups

Cách phòng tránh: Thực hiện kiểm tra định kỳ và bảo dưỡng UPS ít nhất 2 lần mỗi năm. Điều này bao gồm việc kiểm tra, vệ sinh bên trong và bên ngoài UPS, kiểm tra tình trạng và hiệu suất của acquy, và thay thế acquy nếu cần.

5. Tuổi Thọ của Acquy

Ảnh hưởng: Acquy là một trong những thành phần chính và cũng là thành phần dễ hỏng nhất trong UPS. Tuổi thọ của acquy bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như nhiệt độ, chu kỳ sạc/xả và chất lượng của chính acquy đó.

Cách phòng tránh: Chọn mua acquy ups từ các nhà sản xuất uy tín, đảm bảo chất lượng và tuổi thọ cao. Khi thay thế nên chọn đúng loại, đúng dung lượng và thay thế toàn bộ.

Ngoài ra, tránh để acquy trong trạng thái xả sâu thường xuyên, vì điều này có thể làm giảm đáng kể tuổi thọ của chúng.

Kết Luận

Tuổi thọ của UPS có thể được tối ưu hóa thông qua việc quản lý hiệu quả các yếu tố rủi ro như nhiệt độ, độ ẩm, chất lượng điện, bảo trì và ắc quy.

Việc chăm sóc một thiết bị điện tử chuyên nghiệp, định kỳ là yếu tố mấu chốt giúp tăng tuổi thọ UPS lên nhiều lần và ngăn cản các hư hỏng có thể xảy ra.