Tuổi Thọ Bình Ắc Quy Là Bao Lâu

Tuổi thọ của bình ắc quy (Pin) là bao lâu và cách sử dụng làm sao để kéo dài tuổi thọ lên càng lâu càng tốt, là đề tài mà hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ thông qua bài viết này.

Ở bài viết này chúng tôi đề cập cả bình ắc quy ups, ắc quy xe máy, ô tô, viễn thông….

Liên hệ Hotline 0906 394 871 – 097 978 01 09 (Zalo/Viber/Telegram) để mua bình ắc quy giá tốt nhấthuong dan thay acquy xe hoi

Thời gian sử dụng hay còn gọi là tuổi thọ của bình ắc thường được đặc trưng bằng 2 thông số đó là: Số lần nạp điện và xả điện.

Bên cạnh đó, việc môi trường sử dụng, cách sử dụng, chất lượng bộ nạp điện cho bình…cũng ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng của bình.

Tuổi thọ bình ắc quy là bao lâu phụ thuộc vào:

– Yếu tố bên trong đó là chất lượng bình ắc quy đó, chất lượng tốt thì tuổi thọ lâu hơn.

– Yếu tố bên ngoài đó là môi trường sử dụng có nóng quá hay lạnh quá, nhiệt đô tỷ lệ nghịch với tuổi thọ của bình.

– Cách xả nạp cũng ảnh hưởng lớn, xả ắc quy sâu sẽ khiến cho bình dễ hư và không đạt 100% hiệu suất

– Cách sử dụng xe chưa đúng cách

– Bộ nạp điện không đúng cũng sẽ làm giảm tuổi thọ bình

1. Chất lượng bình ắc quy

Bình ắc quy tốt sẽ cho tuổi thọ lâu hơn và ít hỏng vặt trong quá trình sử dụng, những bình ắc quy thương hiệu lớn như Gs, Panasonic, Delkor, CSB, Vision, ắc quy Long…..

Số lần nạp xả điện càng cao thì càng tốt, thông thường tuổi thọ bình ắc quy là từ 3 – 5 năm trong điều kiện lý tưởng, còn thường khoảng 2 – 3 năm là phải thay bình mới

2. Môi trường

Nhiệt độ ảnh hưởng trực tiếp tới tuổi thọ của bình ắc quy, xét tất cả các yếu tốt như nhau nhưng ở đâu nhiệt độ cao hơn trên 40 độ thì bình rất dễ hư

3. Cách nạp xả điện

Khi nạp điện thì phải nạp điện theo quy tắt: Đúng và đủ tức là đúng điện áp và đủ dòng điện, thường bộ sạc cấp cho bình ắc quy tùy theo loại có thể sạc ngâm điện áp 13.6 – 13.8VDC, dòng sạc từ 0.1 – 0.15 dung lượng bình, còn sạc nhanh thì có thể nhiều hơn.

4. Vận hành xe

Khi tắt máy xe ô tô, xe máy…thì nên tắt hết đèn, điều hòa, và nên tắt hẳn xe để tránh thường hợp xe xả điện cạn bình ắc quy sẽ gây hại cho bình rất lớn, có thể lâu ngày bị sunfat hóa bình sẽ hỏng.

5. Bộ nạp điện

Bộ nạp điện có dòng và điện áp nạp quá lớn hoặc quá nhỏ cũng ảnh hưởng nghiêm trọng tới bìnhbo sac binh acquy

Tuổi thọ bình ắc quy bao lâu không chỉ tới từ nội tại của từng bình mà còn đến từ cách sử dụng chăm sóc nữa.

Các dấu hiệu bình ắc quy bị hỏng

1. Xe khó khởi động:

Nếu xe của bạn khó khởi động hoặc không khởi động, đặc biệt là khi động cơ đã được nạp đủ nhiên liệu và không có vấn đề gì khác, thì bình ắc quy có thể bị hỏng.

2. Ánh sáng yếu hoặc sáng lòa:

Khi bạn bật đèn, nếu ánh sáng yếu hoặc mờ, hoặc khi nút bấm khởi động bị chậm và yếu, đó có thể là dấu hiệu của bình ắc quy yếu.

3. Tiếng “kêu” khi khởi động:

Nếu bạn nghe thấy tiếng “kêu” hoặc tiếng kêu yếu khi cố gắng khởi động xe, đó là dấu hiệu rằng bình ắc quy có vấn đề.

4. Bình ắc quy bị phù hoặc biến dang:

Nếu bình ắc quy bị phù, nứt, hoặc oxy hóa…, đó là dấu hiệu rõ ràng của một vấn đề nội bộ trong ắc quy.

5. Mùi khó chịu hoặc cháy:

Nếu bạn cảm nhận mùi khó chịu, mùi cháy, hoặc mùi khí độc lạ nổi lên từ khu vực quanh bình ắc quy, có thể bị do bình ắc quy bị quá nhiệt hoặc có sự phân giải không đúng.

6. Bình ắc quy quá cũ hoặc xuống cấp:

Nếu bình ắc quy đã được sử dụng trong thời gian dài (khoảng 3-5 năm), nó có thể đã xuống cấp và không còn hoạt động hiệu quả như lúc mới mua.

7. Nước bị mất hoặc cạn:

Kiểm tra mức nước axit trong ắc quy. Nếu mức nước giảm quá mức bình thường hoặc cạn, điều này có thể ảnh hưởng xấu đến hiệu suất và tuổi thọ của ắc quy.

8. Khoảng cách chạy giữa các lần sạc tăng dần:

Nếu bạn thấy khoảng cách giữa các lần sạc ngày càng ngắn, đây có thể là dấu hiệu rằng bình ắc quy đang dần bị chai và giảm dung lượng.

9. Các vấn đề điện tử không xác định:

Các vấn đề điện tử không liên quan đến hệ thống khác, chẳng hạn như hệ thống điện tử, đèn báo, hay radio bất thường, cũng có thể xuất phát từ bình ắc quy yếu.phuc hoi binh acquy nuoc

Bình ắc quy có lúc sử dụng tới tuổi thọ của nó thì sẽ bị hỏng, do đó cần phải thay bình ắc quy cho ups, xe, inverter, thiết bị khác… không nên quá căng ke về việc tại sao sử dụng bình 5 năm mà phải thay…..

Một số thương hiệu bình ắc quy tốt hiện nay

1. GS battery

Đây là thương hiệu đến từ nhật bản đã lâu đời, được rất nhiều anh em tài xế tin dùng, không chỉ cho ô tôt, xe máy, mà còn cho bộ lưu điện ups, inverter…

2. VARTA

Thương hiệu này đến từ Đức là một sản phẩm xịn hàng châu âu, nên chất lượng rất tốt

3. ROCKET

Đây là ắc quy của hàn quốc, xét về giá thành thì khá dễ chịu và chất lượng cũng tương xứng

4. VISION

Dòng này thường xài cho bộ lưu điện, viễn thống ..là chính, chất lượng tốt và giá thành thì khá cạnh tranh

5. LONG – GLOBE

Đây là thương hiệu từ Đài Loan, giá thành khá cạnh tranh và được tìm thấy rất nhiều trong các ứng dụng điện dân dụng, ô tô, xe máy…

Comments are closed.