Hướng dẫn cách thay bình ắc quy ô tô đơn giản

Khi sử dụng ô tô thường xuyên và trong thời gian dài, bình ắc quy thường hư hỏng và cần phải được thay thế mới để xe có thể khởi động được.

Bình ắc quy là một phần không thể thiếu trong hệ thống điện của ô tô, nó cung cấp nguồn điện cho các thiết bị và hệ thống khác nhau trong xe.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một hướng dẫn chi tiết về cách thay bình ắc quy ô tô đơn giản, dễ thực hiện và an toàn.

Xem thêmCách thay bình ắc quy cho UPScach thay binh ac quy o to

Hãy nên kiểm tra tình trạng bình ắc quy ô tô thường xuyên và nếu phát hiện bất thường thì nên thay thế ngay tránh nhiều trường hợp chết máy giữa đường.

Khi nào thì cần nên thay bình ắc quy ô tô

  1. Khởi động xe kém: Nếu xe sáng sớm không khởi động được hoặc khởi động lâu mới lên, có thể do bình ắc quy yếu hoặc hỏng.

  2. Đèn cảnh báo trên màn hình: Khi ắc quy bị yếu thì sẽ có cảnh báo tới người điều khiển và nên thay thế gấp.

  3. Bình bị yếu nhưng chưa chết hẳng: Nếu bình ắc quy yếu, pin sẽ không còn đủ năng lượng để duy trì các hệ thống điện trên xe như đèn pha, đèn hậu hoặc điều hòa không khí.

  4. Xe để lâu không sử dụng tới: Xe để thời gian dài bình ắc quy sẽ tự xả hết điện, do đó cần được kích lại để xe đề nổ và sạc lại cho bình.

Các bước tự thay bình ắc quy ô tô

Bước 1: Tạo không gian thực hiện an toàn thoáng mát

Khi xe lỡ may bị hỏng ắc quy trên đường thì nên tìm các thiết bị cảnh báo để phòng các xe khác đâm tới.

Trường hợp xe để ở nhà, gara thì nên chọn nơi thoáng mát, không gần các vật cháy nổ, có không gian đủ rộng để làm cho dễ.

Bước 2: Mở nắp capo phía trước

Hầu hết các xe hơi đều mở nắp capo khá dễ, chỉ cần bấm nút mở ở trong xe, và dùng thanh chắn dựng lên là xong.

thay acquy oto

Chú ý nắm thanh chắn ở vị trí có bọc bằng xu, tránh nắm vào chỗ không có miếng xu để khỏi bị bỏng.

Bước 3: Xác định vị trí ắc quy cần thay

Bình ắc quy thường nằm ở 2 phía bên góc, sau khi mở nắp capo lên sẽ thấy ngay, bình thường có 2 cực (+), (-) được đấu nối vào các sợi dây.

thay acquy oto tai nha

Bình theo zin của xe thì nên thay bằng bình y chang vậy sẽ tốt hơn, tất nhiên có nhiều bình có chất lượng tốt hơn nhưng nếu mới làm thì cứ nguyên zin mà quất thôi.

Bước 4: Xác định các cực nối cho đúng

Vị trí các cực của bình sẽ được đánh dấu (+) là cực dương, (-) là cực âm, cực dương thường được chụp hoặc ký hiệu màu đỏ, cực âm thường là màu đen.

huong dan thay acquy xe hoi

Bắt buột phải đấu cho đúng cực, đấu sai thì sẽ làm cháy bình và hư hỏng tới thiết bị điện bên trong xe.

Bước 5: Tháo rời cực bình

Nên tháo cực âm (-) trước và phải có băng keo để bịt đầu lại sau khi tháo ra, tiếp theo là tháo cực dương (+) sau và cũng bịt băng keo lại cho an toàn.

thao cuc binh acquy oto

Khi tháo chú ý không để cực tháo ra chạp chập với bất kỳ chỗ nào trong khoang máy.

Bước 6: Lấy bình ắc quy ra và thay bình mới vào

Sau khi tháo bình acquy cũ ra, chọn ngay bình mới chính hãng, có dung lượng tương tự như bình cũ để thay vào

Bước 7: Đóng nắp capo và khởi động xe

Sau khi hoàn tất thay bình ắc quy cho xe ô tô, thì cần phải khởi động xe lên xem nó hoạt động ổn chưa, có còn yếu gì nữa không.

Một số lưu ý khi thay bình ắc quy ô tô

  1. Chọn bình ắc quy phù hợp: Bình ắc quy phải có kích thước và công suất tương đương với bình ắc quy cũ của xe. Nếu không chắc chắn về loại bình thay thế, nên hỏi ý kiến ​​của kỹ thuật viên hoặc nhân viên chuyên môn.

  2. Tắt động cơ và hệ thống điện trước khi thay bình: Trước khi thay bình ắc quy, hãy đảm bảo tắt động cơ và tất cả các thiết bị điện trên xe, bao gồm đèn, radio, điều hòa nhiệt độ và thiết bị khác.

  3. Đảm bảo an toàn: Khi thay bình ắc quy, cần đeo kính bảo hộ, găng tay và tránh để những vật dụng kim loại tiếp xúc với ắc quy để tránh tình trạng ngắn mạch.

  4. Lắp đặt chính xác: Lắp đặt bình ắc quy mới theo cách chính xác, đảm bảo các kết nối đúng cách và chắc chắn. Sử dụng dây kẹp đúng cách để kết nối ắc quy với xe, tránh các cạnh sắc và kẹp chặt quá mức.

  5. Sạc đầy trước khi sử dụng: Bình ắc quy mới thường không được sạc đầy khi mua về. Trước khi sử dụng, hãy sạc đầy bình ắc quy mới để đảm bảo tuổi thọ và hiệu suất tối đa của bình.

  6. Thực hiện kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ: Thực hiện kiểm tra định kỳ và bảo dưỡng cho hệ thống điện và bình ắc quy của xe. Kiểm tra chất lượng và mức nước của bình ắc quy, kiểm tra kết nối và dây điện, và làm sạch các mối hàn điện.

Những lời khuyên trên có thể giúp đảm bảo an toàn và độ tin cậy của hệ thống điện của xe ô tô sau khi thay bình ắc quy.

Một số dịch vụ mà chúng tôi cung cấp thêm khi quý vị cần tới