Ghép Bộ lưu điện song song để tăng công suất dự phòng

Đối với các hệ thống quan trọng cần nguồn điện liên tục và ổn định ở mức cao như  trung tâm dữ liệu truyền hình, sân bay, ngân hàng, quân đội…thì việc cần sử dụng bộ lưu điện UPS ghép song song để đảm bảo dự phòng công suất là rất cần thiết.

Ngoài việc có nguồn điện ưu tiên, thì luôn luôn kết hợp nhiều UPS ghép song song lại với nhau nhằm tăng công suất, tăng thời gian lưu điện và đặc biệt là đảm bảo luôn luôn có nguồn điện liên tục khi có 1 hoặc vài UPS gặp sự cố thì vẫn còn các UPS khác hoạt động.

Tham khảo thêm:

ghep bo luu dien song song
Ghép 3 UPS song song chạy dự phòng

Những lợi ích của việc ghép song song nhiều UPS dự phòng

– Tăng công suất: Ghép N UPS dự phòng thì công suất sẽ tăng N lần. Do đó các UPS sẽ san sẻ tải đều với nhau

Đối với việc mắc song song để dự phòng sẽ làm tăng tin cậy của hệ thống. Khi 1 UPS bị sự cố thì tải không bị gián đoạn. UPS bị sự cố sẽ tự động được cắt khỏi hệ thống mà không ảnh hưởng gì tới toàn bộ hệ thống.

– Tăng thời gian lưu điện: Thời gian lưu điện cũng tăng N lần nếu mắc N UPS chạy song song với nhau. Đảm bảo đủ thời gian lưu điện cho hệ thống

– Tăng sự tin cậy cho hệ thống: Với các trung tâm dữ liệu lớn và quan trọng, việc nhân viên vận hành hệ thống rất áp lực. Do đó, khi có UPS dự phòng ổn định thì sẽ giúp nhân viên đỡ áp lực hơn và tự tin trong công việc

Tuy nhiên, việc ghép song song nhiều UPS với nhau sẽ làm tăng chi phí, tăng không gian đặt máy, và cần được bảo trì định kỳ hệ thống.

Sơ đồ cấu hình ghép UPS dự phòng

ghep nhieu ups du phong
Ghép nhiều UPS dự phòng lại với nhau
ghep song song ups du phong
Sơ đồ đấu dây tủ điện hệ thống
  • Nguồn tổng cấp chung cho hệ thống UPS
  • Trước mỗi UPS đều có CB riêng
  • Ngõ ra mỗi UPS đều có CB riêng
  • Có một CB output chung
  • Kích thước  dây và quy chuẩn được khuyến cáo theo tiêu chuẩn kỹ thuật từng hãng

Đối với ắc quy ups trong trường hợp mắc song song thì có hai phương pháp thực hiện:

– Mỗi UPS sẽ có ắc quy riêng

ghep song song ups du phong 1

Tăng sự tin tưởng cho tải, vì mỗi Bộ lưu điện UPS đều có thể hoạt động độc lập, tuy nhiên nó làm tăng chi phí đầu tư ban đầu. Ngoài ra nó còn làm tăng thời gian lưu điện do số lượng ắc qui sử dụng là lớn.

Dùng ắc quy chung cho cả hệ thống UPS

ghep song song ups du phong 2

Tiết kiệm chi phí đáng kể, nhưng sự an toàn cho hệ thống không cao khi ắc quy bị hư hỏng. Phương pháp này thường ít được sử dụng hơn

Toàn Tâm hiện đang làm trung tâm phân phối và sửa chữa UPS HCM và các tỉnh trên toàn quốc. Tư vấn chọn UPS hệ thống dự phòng chuyên nghiệp.

Comments are closed.