Bộ Lưu Điện UPS Báo Quá Tải Và Cách Khắc Phục

Trong môi trường kinh doanh và cuộc sống hiện đại, sự ổn định của nguồn điện là điều không thể thiếu ở bất cứ quốc gia nào.

Để đảm bảo các thiết bị được hoạt động suôn sẻ và bảo vệ được tốt trước các sự cố về nguồn điện, cần phải có hệ thống Bộ lưu điện UPS (Uninterruptible Power Supply) được sử dụng rộng rãi.

Tuy nhiên, việc sử dụng UPS không đúng cách hoặc quá tải UPS có thể gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về hiện tượng UPS quá tải, những nguyên nhân gây ra tình trạng này, tác động của nó và cách giải quyết hiệu quả.

Hotline 0906 394 871 – 097 978 01 09 (Zalo/Viber/Telegram) – Mua Bán  – Sửa Chữa UPS tận nơi

ups qua tai

Bộ lưu điện UPS APC báo quá tải

UPS là Gì và Tầm Quan Trọng Của Nó

UPS (Uninterruptible Power Supply) là một thiết bị quan trọng trong việc cung cấp nguồn điện dự phòng và loại bỏ các sự cố hay gặp ở nguồn điện. Với khả năng duy trì nguồn điện ổn định trong thời gian nhất định khi nguồn chính gặp sự cố.

UPS đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ thiết bị điện tử, dữ liệu quan trọng và đảm bảo hoạt động liên tục của các hệ thống kỹ thuật.

1. Hiện Tượng UPS Quá Tải và Nguyên Nhân Gây Ra

UPS quá tải là tình trạng xảy ra khi công suất yêu cầu của các thiết bị kết nối vượt quá khả năng cung cấp của UPS, lúc này UPS bị lỗi quá tải

Khi điều này xảy ra, UPS không thể duy trì nguồn điện ổn định cho tất cả các thiết bị, dẫn đến tình trạng hoạt động không ổn định, thậm chí có thể gây hỏng hóc.

Có một số nguyên nhân gây ra tình trạng UPS quá tải:

a. Sử Dụng Sai Công Suất

Tình trạng này xảy ra khi công suất thiết bị lớn hơn công suất của UPS, có thể do vô tình hoặc không biết nên người sử dụng hay mắc lỗi này

b. Thay Đổi Nhu Cầu Sử Dụng Thiết Bị

Khi mở rộng hệ thống hoặc thêm mới các thiết bị, nhu cầu nguồn điện tăng lên đáng kể. Nếu không xem xét lại công suất UPS hoặc không đánh giá đúng mức tăng này, khả năng quá tải sẽ tăng lên.

ups bao qua tai

Đo công suất từng pha của UPS

c. Sự Cố Trong Hệ Thống

Sự cố như hỏng hóc thiết bị, ngắt quãng nguồn điện hoặc mất điện đột ngột có thể khiến hệ thống khác chuyển sang sử dụng UPS.

Nếu tổng công suất cần cung cấp bởi UPS vượt quá khả năng của nó, tình trạng quá tải có thể xảy ra và gây ra sự cố.

2. Ảnh Hưởng Của UPS Quá Tải

Tình trạng UPS quá tải có thể gây ra những tác động nghiêm trọng cho hệ thống và thiết bị, nhiều trường hợp gây hậu quả nghiêm trọng:

a. Hỏng Hóc Thiết Bị

Thường khi UPS báo quá tải thì sẽ chuyển sang chạy chế độ bypass hoặc tắt nguồn ngay lập tức, do đó ít nhiều ảnh hưởng tới thiết bị đang hoạt động.

Nếu bộ lưu điện quá tải lặp đi lặp lại và nặng hơn có thể gây hư hỏng thiết bị và làm hỏng hệ thống. Lúc này cần phải tới dịch vụ sửa ups sẽ mất tiền và thời gian.

b. Mất Điện Hoàn Toàn

Nếu tình trạng quá tải kéo dài, UPS có thể không thể cung cấp đủ nguồn điện để duy trì hoạt động của các thiết bị, dẫn đến mất điện hoàn toàn và nguy cơ thiệt hại nghiêm trọng.

c. Rủi Ro Đối Với Dữ Liệu

Trong môi trường kinh doanh, việc mất điện đột ngột có thể dẫn đến mất dữ liệu quan trọng, gây ra thiệt hại tài chính và ảnh hưởng xấu đến uy tín của doanh nghiệp.

bo luu dien bao qua tai

Hệ thống data center cần có UPS

3. Cách Khắc Phục Tình Trạng UPS Quá Tải

Để khắc phục tình trạng UPS quá tải và đảm bảo sự ổn định của hệ thống, chúng ta có thể thực hiện các biện pháp sau:

a. Xác Định Đúng Nhu Cầu Sử Dụng Thiết Bị

Xác định tổng công suất của thiết bị cần sử dụng và mua UPS có công suất phải lớn hơn để tránh tình trạng quá tải UPS. Điều này có thể dựa trên tổng công suất tiêu thụ của các thiết bị kết nối.

b. Phân Bổ Công Suất Hợp Lý

Nếu hệ thống có nhiều thiết bị hãy phân bổ công suất một cách hợp lý giữa các UPS để tránh quá tải một UPS duy nhất. Điều này giúp tối ưu hóa việc sử dụng công suất và tránh tình trạng quá tải.

c. Nâng Cấp Hoặc Thay Thế UPS

Nếu nhu cầu tải sử dụng tăng lên theo thời gian, xem xét việc bảo trì ups hoặc nâng cấp hoặc thay thế UPS bằng các model có công suất lớn hơn. Điều này đảm bảo rằng hệ thống có đủ công suất để đáp ứng nhu cầu nguồn điện.

d. Sử Dụng Công Nghệ Giám Sát

Sử dụng các công cụ giám sát và quản lý hệ thống UPS như giám sát qua mạng, từ xa…để theo dõi hoạt động của UPS và các thiết bị kết nối.

Các công nghệ này cho phép theo dõi tình trạng của hệ thống và phát hiện sớm các dấu hiệu của tình trạng quá tải.

card web ups apc (1)

Netword Card UPS APC Giám Sát Quan Mạng

e. Tăng Cường Khả Năng Đào Tạo

Đào tạo nhân viên và người vận hành về việc sử dụng và quản lý UPS một cách đúng cách là rất quan trọng. Giải thích về tác động của tình trạng quá tải UPS và cách xác định nhu cầu nguồn điện có thể giúp họ thực hiện các biện pháp phòng ngừa hiệu quả.

f. Dự Phòng Bằng Máy Phát Điện

Trong trường hợp tình trạng quá tải UPS không thể tránh khỏi, cân nhắc sử dụng máy phát điện để dự phòng. Điều này đảm bảo rằng hoạt động của bạn sẽ tiếp tục mà không bị gián đoạn trong trường hợp mất điện.