True RMS Là Gì ? Tại Sao Điện Áp Ngõ Ra Của UPS Nhỏ Hơn 220VAC

Có nhiều trường hợp khi đo điện ngõ ra cho Bộ Lưu Điện UPS Santak, APC,….chúng ta thấy đồng hồ chỉ hiển thị 167VAC, hoặc 180VAC… nhưng không thể nào đo được điện 220VAC hay 230VAC.

Vậy có phải UPS bị hỏng hay đồng hồ bị hư, dưới đây chúng ta sẽ cùng nhau thảo luận về vấn đề này thông qua khái niệm True RMS là gì và cách đo UPS sao cho kết quả đúng nhất.

RMS là gì?

RMS là từ viết tắt của cụm từ (tiếng anh đầy đủ là Root-mean-square) hay còn được gọi với nhiều cái tên khác nhau như giá trị hiệu dụng trung bình, giá trị MEAN. Đây là tính năng đo cơ bản mà hầu hết các thiết bị đo đều có như ampe kìm, đồng hồ vom….
rms la gi

Giá trị hiệu dụng trung bình (RMS) có công thức tính đó là căn bậc 2 của trung bình bình phương của dòng điện xoay chiều. Hiểu theo cách nôm na thì đối với dòng điện có dạng sóng hình sin chuẩn, giá trị của RMS sẽ gấp 0.707 lần giá trị cực đại hay giá trị cực đại sẽ bằng √2 = 1.414 nhân với giá trị hiệu dụng.

Hiện có 2 giá trị đo giá trị hiệu dụng là là I RMS (dòng điện hiệu dụng) hoặc V RMS (điện áp hiệu dụng).

Giá trị RMS cho kết quả tương đối chính xác khi dòng điện có dạng sóng sine chuẩn. Nhưng với các dạng sóng khác như sóng vuông, sóng bậc thang, sóng tam giá, nhiễu… thì kết quả nhận được khi đo lường bằng giá trị hiệu dụng trung bình sẽ gặp sai số lớn.

Chú ý: Với các thiết bị đo mà trên thân không có ký hiệu True RMS thì mặc nhiên nó đang sử dụng phương thức đo RMS cơ bản.

True RMS là gì?

True RMS là gì và khác biệt như thế nào so với RMS thì sẽ được trình bày chi tiết ở đây:

True RMS là từ viết tắt của tiếng anh True Root Mean Square, đây thường được gọi là giá trị hiệu dụng thực.

Đây là giá trị đo thực tế (giá trị thực tế ngay cả khi có biến dạng) với chức năng chính là tăng độ chính xác của kết quả đo khi đo các tín hiệu, dáng sóng khác nhau.

Khi bảo trì ups các dòng online sóng sine chuẩn thì dùng đồng hồ đo nào cũng cho ra kết quả trung bình, chỉ các dạng sóng khác mới cho ra kết quả sai lệch

true rms la gi-min

Việc thiết bị đo có trang bị tính năng True RMS thường cho kết quả đo có độ chính xác cao hơn so với những thiết bị không được trang bị tính năng này.

Với tính năng này đồng hồ có thể đo được các dạng sóng sine, sóng vuông, sóng biến dạng như nhiễu điện áp, xung điện áp, sóng hài, dòng điện,… với độ chính xác cao.

Cũng vì được có tính năng chính xác này mà giá thành các đồng hồ thường sẽ cao hơn nhưng đáp ứng được yêu cầu công việc nên có điều kiện nên mua những dạng này.

Đo Ngõ Ra UPS không đủ 220VAC là sao?

Nhiều người sử dụng khi mua UPS về có đo ngõ ra và thấy không đạt 220VAC thì cho rằng UPS bị hỏng và cần đem đi sửa chữa.

Tuy nhiên, chính vì cái đồng hồ đo không có tính năng True RMS mà lại đo vào UPS có dạng sóng không sine chuẩn thì giá trị hiện ra sẽ không chính xác.

true rms la gi

Lúc này giá trị đo thường nhỏ hơn giá trị hiệu dụng nhưng UPS vẫn chạy bình thường và sử dụng bình thường

Ở đây, có 2 nguyên nhân đó là: Đồng hồ không có tính năng True RMS và dạng sóng UPS không phải sóng sine.

Toàn Tâm UPS chuyên phân phối và sửa chữa bộ lưu điện UPS

Khi cần trang bị một bộ lưu điện với giá cả phải chăng, đúng nơi uy tín, bảo hành chu đáo và tận tâm, hoặc cần tìm đơn vị sửa ups đảm bảo chạy ổn định…thì chúng tôi là nơi đáng tin cậy để các bạn lựa chọn.

Một số cách sử dụng UPS mà thường gặp các lỗi xuất hiện vặt thì có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tận tâm, hoàn toàn miễn phí

Liên hệ: 0906 394 871 – 097 978 01 09 (Zalo/Viber/Telegram)

Comments are closed.