Tại sao Bộ lưu điện (UPS) hết bảo hành thường bị hư hỏng

Bộ lưu điện hay còn gọi là UPS là từ viết tắt của cụm từ Uninterruptible power supply là một loại thiết bị dùng để cung cấp nguồn điện ngay lập tức khi điện lưới bị cúp, bị xảy ra sự cố,… vẫn giữ cho thiết bị kết nối đến UPS vẫn hoạt động trong một khoảng thời gian tùy theo dung lượng UPS cho phép.

Hôm nay, Trung tâm sửa bộ lưu điện Toàn Tâm xin giải đáp một vài thắc mắc đến thời gian hư hỏng cũng như những ý kiến xung quanh việc UPS thường xuyên bị hỏng ngay vừa khi hết hạn bảo hành.

Bộ lưu điện (UPS)
Bộ lưu điện (UPS)

Thời gian bảo hành UPS khoảng bao lâu?

Tùy từng hãng sản xuất UPS mà thời gian bảo hành khác nhau, Sơ lược một vài hãng UPS được sử dụng nhiều tại Việt Nam.

  1. UPS APC: Áp dụng bảo hành 2 năm cho tất cả các Model, một vài Model áp dụng bảo hành 3 năm với bộ vi xử lý và 2 năm với ắc quy.
  2. UPS SANTAK: Áp dụng bảo hành 3 năm cho tất cả sản phẩm bao gồm cả bộ vi xử lý và ắc quy.
  3. Một số hãng UPS khác: Thông thường là 24 tháng

Thời gian bảo hành đa phần được nhà sản xuất tính từ lúc xuất kho đi (Nhà sản xuất hoặc độc quyền tại Việt Nam) xuất bán cho nhà phân phối, thường sẽ cộng thêm trước 1 tháng để lưu kho và xuất bán cho khách hàng. Cho nên có khi khách hàng mua UPS tháng 12/2016 nhưng bảo hành tính từ tháng 1/2017 là vậy.

Tại sao phải bảo hành tầm 2 năm hoặc 3 năm mà không bảo hành cao hơn để tăng tính cạnh tranh

Mỗi hãng đều có kế hoạch và chính sách khác nhau nhưng nhìn chung đa phần chỉ bảo hành các sản phẩm từ 2 hoặc 3 năm trở lại.

Lý do theo chúng tôi đây là khoảng thời gian hợp lý để bảo hành UPS, nếu bảo hành lâu hơn khả năng hư hỏng cao, đặc biệt ắc quy. Những thiết bị điện tử như máy tính, máy in, máy ảnh, tivi, tủ lạnh… đa phần cũng chỉ bảo hành từ 1 năm hoặc 2 năm.

Một phần nữa là do trong mỗi UPS đều có Ắc quy hay gọi là Pin, Battery. Vòng đời thiết kế của những ắc quy chuyên dụng cho UPS thường từ 3  – 5 năm, những dòng dung lượng lớn từ 5 – 7 năm. Tuy nhiên sử dụng thực tế thì hơn 2 hoặc 3 năm ắc quy bắt đầu không còn khả năng lưu điện và cần được thay thế mới để đảm bảo khả năng lưu điện.

UPS hết bảo hành thường hư hỏng do đâu?

Theo nhiều năm phân phối, sửa chữa UPS thì chúng tôi được biết đa phần UPS hư hỏng sau khi hết thời gian bảo hành là do Ắc quy bên trong không còn khả năng lưu điện được nữa. Ắc quy giảm dung lượng, phù, nứt, oxy hóa cực bình,…

Thứ hai là do đường mạch, linh kiện bị oxy hóa, đứt, gãy chân,…do đặt UPS nơi ẩm thấp, nhiều hơi ẩm, không vệ sinh thường xuyên dẫn đến hư hỏng.

Phần ắc quy hư hỏng thì với khách hàng biện pháp duy nhất chỉ là thay ắc quy mới vô để tiếp tục sử dụng (Bo mạch vẫn tốt), phần ắc quy bị hư hỏng không còn khả năng phục hồi lại được.

Đối với bo mạch UPS để bảo quản tốt nên:

  • Đặt nơi khô ráo, thoáng mát, nhiệt độ thấp khoảng 25 độ C
  • Tránh bụi, hơi nước, hóa chất ăn mòn
  • Thường xuyên vệ sinh, hút bụi
  • Xả cho UPS chạy ắc quy khoảng 1 tháng 1 lần

Trên đây là những thông tin mà khách hàng thường hay thắc mắc nhất, do đó nếu còn ý kiến quan tâm sản phẩm dịch vụ của chúng tôi rõ hơn xin vui lòng liên hệ:

Công ty Toàn Tâm – Hotline 0906 394 871

Tham khảo một số dịch vụ UPS Toàn Tâm cung cấp:

Comments are closed.