Bộ Lưu Điện UPS Online và Offline Khác Nhau Thế Nào

Bộ Lưu Điện UPS Online và Offline Khác Nhau Thế Nào

UPS (Uninterruptible Power Supply) hay còn gọi là bộ lưu điện là một thiết bị được sử dụng để cung cấp điện năng lượng dự phòng trong trường hợp xảy ra mất điện hoặc sự cố về điện.

Hôm nay, công ty sửa ups Toàn Tâm xin chia sẻ bài viết Bộ Lưu Điện UPS Online và Offline Khác Nhau Thế Nào.

UPS Online: là loại UPS hoạt động bằng cách cấp nguồn điện liên tục cho thiết bị được bảo vệ thông qua một bộ biến đổi và một mạch lọc.

Nguồn điện được biến đổi từ điện AC vào sau đó chỉnh lưu thành DC và nghịch lưu tiếp thành điện AC ngõ ra (hay gọi là công nghệ Double Coversation)

cong nghe ups online
Sơ đồ nguyên lý hoạt động công nghệ UPS Online

Đặc điểm chính của công nghệ Online:

  • Thời gian chuyển mạch là 0 mili giây
  • Nguồn điện ra có dạng sóng sine chuẩn và điện áp chuẩn 220/230VAC

Nó liên tục cung cấp nguồn điện từ nguồn AC vào thiết bị bảo vệ và đồng thời sạc ắc quy cho bộ lưu điện để sử dụng dự phòng trong trường hợp mất điện.

Khi xảy ra mất điện, bộ lưu điện online ngay lập tức chuyển nguồn điện từ nguồn AC sang nguồn điện dự phòng (pin).

Nhờ có các tụ nạp Bus mà thời gian chuyển mạch bằng 0 mili giây, giúp đảm bảo các thiết bị điện trong hệ thống được tiếp tục hoạt động mà không bị gián đoạn.

Ngoài ra, UPS Online còn có thể các kết nối tới máy tính, giám sát UPS qua mạng, điều khiển từ xa,…

ups santak c6k lcd online

UPS Santak Online

UPS Online thường sử dụng cho các thiết bị quan trọng, cần nguồn điện ổn định và thời gian chuyển mạch thấp.

Vì UPS Online luôn cung cấp nguồn điện liên tục, nó thường được sử dụng cho các thiết bị có độ quan trọng cao và yêu cầu liên tục về nguồn điện, như các máy tính server, thiết bị viễn thông, hệ thống điều khiển tự động….

UPS Online và Offline khác nhau thế nào phụ thuộc vào từng hãng sản xuất, chất lượng nhưng tựu chung lại khác nhau một số điểm cơ bản

UPS Offline: (hay còn gọi là UPS Standby) thường ở trạng thái chờ và chỉ kích hoạt khi có sự cố về điện.

Khi điện lưới còn hoạt động bình thường, nguồn điện từ điện lưới sẽ được cấp cho thiết bị bảo vệ và đồng thời sạc pin cho bộ lưu điện.cong nghe ups offline

Sơ đồ nguyên lý hoạt động công nghệ UPS Offline

Đặc điểm chính của công nghệ Offline:

  • Thời gian chuyển mạch là thường 4 – 10 mili giây
  • Nguồn điện ra có dạng sóng vuông và có ngưỡng điện áp tần số (tức là không ổn định 220/230AC như Online mà có thể giao động từ 200 – 240VAC phụ thuộc vào nguồn điện bên ngoài).

Tuy nhiên, UPS Online thường có giá thành cao hơn và đòi hỏi nhiều năng lượng hơn để vận hành, trong khi UPS Offline lại có giá thành rẻ hơn và tiết kiệm điện năng lượng hơn.

Điều này có nghĩa là UPS Offline thường có hiệu quả năng lượng tốt hơn và được sử dụng phổ biến hơn trong các ứng dụng gia đình và văn phòng nhỏ.

Bộ lưu điện UPS APC BX650LI-MS (650VA/325W)
Bộ lưu điện UPS APC BX650LI-MS (650VA/325W)

UPS Online và Offline khác nhau thế nào ?

1. Thời gian chuyển mạch: Thời gian chuyển mạch của UPS Online thường rất ngắn, thậm chí là không có thời gian chuyển đổi. Trong khi đó, thời gian chuyển đổi của UPS Offline có thể lên đến vài mili giây hoặc vài giây.

2. Dạng sóng ngõ ra: UPS Online là dạng sóng sine chuẩn, còn Offline là dạng sóng vuông.

3. Công suất: UPS Online có công suất lớn hơn và thường được sử dụng cho các ứng dụng công nghiệp hoặc thương mại, trong khi UPS Offline thường có công suất nhỏ hơn và được sử dụng cho các ứng dụng gia đình hoặc văn phòng nhỏ.

4. Độ tin cậy: UPS Online có độ tin cậy cao hơn vì nó luôn cung cấp nguồn điện liên tục và không bị gián đoạn khi xảy ra sự cố về điện.

Trong khi đó, UPS Offline có độ tin cậy thấp hơn vì nó cần thời gian để chuyển đổi từ nguồn điện AC sang nguồn điện dự phòng.

5. Giá thành: UPS Online có giá thành cao hơn UPS Offline vì nó có cấu trúc phức tạp hơn và được sử dụng cho các ứng dụng có độ quan trọng cao hơn.

Với UPS Offline có giá thành thấp hơn và được sử dụng phổ biến hơn trong các ứng dụng gia đình và văn phòng nhỏ.

6. Kết nối: UPS Online trang bị kết nối tới máy tính, có tích hợp card web giám sát qua mạng, điều khiển tắt thiết bị, …trong khi Offline thì thường không có.

card web ups apc (1)
Netword Card UPS APC

UPS Online và Offline khác nhau thế nào về bo mạch thực tế

Bo mạch điều khiển của UPS Online là một bộ vi xử lý mạnh mẽ và có thể lập trình được, thường được sử dụng để giám sát và điều khiển hoạt động của UPS.

Bộ vi xử lý này được tích hợp với một số cảm biến để giám sát các thông số điện, như điện áp, dòng điện, tần số và các thông số khác. Các thông số này được truyền về máy tính để kiểm soát việc điều chỉnh nguồn điện UPS.

tai lieu sua chua bo luu dien
Bo điều khiển UPS Santak Online 1 – 3KVA

Bo mạch điều khiển của UPS Offline thường đơn giản hơn và chỉ giới hạn trong việc giám sát và điều khiển các chức năng cơ bản của UPS.

UPS Offline thường không được tích hợp với bộ vi xử lý mạnh mẽ và các cảm biến như UPS Online. Thay vào đó, nó có thể có một số thông số cơ bản, chẳng hạn như đèn LED để hiển thị trạng thái của UPS.

huong dan cach sua chua bo luu dien ups apc 500va

Bo mạch UPS Offline APC 500VA

Với UPS Online, bo mạch điều khiển có thể được lập trình để cung cấp các chức năng đa dạng như lập lịch tự động cho việc bật/tắt UPS, báo động khi mất điện, tắt thiết bị bảo vệ nếu điện áp quá thấp hoặc quá cao và hơn thế nữa.

Tất cả các chức năng này đều được điều khiển thông qua phần mềm quản lý UPS được cài đặt trên máy tính.

Với UPS Offline, bo mạch điều khiển thường chỉ giám sát các thông số cơ bản như điện áp đầu vào và đầu ra, dung lượng pin và các thông số cơ bản khác.

Nó có thể cung cấp một số tính năng cơ bản như báo động khi mất điện và ngắt kết nối thiết bị bảo vệ nếu điện áp đầu ra quá thấp hoặc quá cao.

Tóm lại, UPS Online và UPS Offline khác nhau về bo mạch điều khiển. UPS Online có bo mạch điều khiển phức tạp hơn, tích hợp bộ vi xử lý mạnh mẽ và cảm biến để giám sát và điều khiển nguồn điện UPS.

Trong khi UPS Offline có bo mạch điều khiển đơn giản hơn và chỉ giám sát và điều khiển các chức năng cơ bản của UPS.

Xem thêm nhiều dịch vụ của chúng tôi tại đây: Dịch vụ ups

Tags: No tags

Comments are closed.